ไปเที่ยวแบบนั่งรถไฟ ในบรรยากาศอินดี้สไตล์

Aug 18, 2020 by Joseph Bates

การท่องเที่ยว ของแต่ละคนนั้น มักมีสไตล์ที่แตกต่างกันไปตามความชื่นชอบส่วนตัว บางคนอาจชอบขับรถไป บางคนอาจชอบนั่งเครื่องบินไป เพราะเน้นที่ความสะดวกรวดเร็ว จะได้ประหยัดเวลาเดินทาง เพื่อเอาเวลาไปเที่ยวให้คุ้มก็ได้ แต่การเดินทางสำหรับสายชิลล์นั้น การเดินทางไปท่องเที่ยวแบบนั่งรถไฟไปนั้น มักจะได้เก็บเกี่ยวบรรยากาศได้มากที่สุด ด้วยความไม่เร่งรีบของรถไฟที่ไปได้เรื่อยๆ จึงทำให้หลายคนชื่นชอบ ดังนั้น การท่องเที่ยวสไตล์รถไฟ ที่เราสามารถไปเองได้นั้น มีหลายแห่ง ที่คุณสามารถเก็บไว้เป็นช้อยส์สำหรับท่องเที่ยวครั้งต่อไปได้เลย ดังนี้

อยุธยา

เป็นเมืองเก่า ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศมาก่อน ทำให้มีวัดวาอาราม โบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่มากมาย การเดินทางโดยรถไฟนั้นก็ใช้เวลาไม่นาน เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวกรุงเทพฯ มากนัก ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเดียว ก็ถึงจุดหมายแล้ว และยังสามารถไปเช้ากลับเย็นได้อย่างสบายๆ อีกด้วย โดยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา วัดมหาวัน หรือตลาดน้ำอโยธยา ก็น่าไปเยี่ยมชมไม่น้อย

หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

จุดหมายปลายทางอย่างหัวหินนั้น ไม่ได้มีแค่เพียงทะเล แต่ การท่องเที่ยวโดยรถไฟ นั้น หัวหินถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก จนถึงขนาดนักท่องเที่ยวหลายคนมักจะถ่ายรูปคู่กับป้ายสถานีอีกด้วย และยังมีแหล่งอาหารทะเลสดๆ ที่หาซื้อทานได้ง่าย อย่างตลาดโต้รุ่งหัวหินที่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็จะมีแต่ของอร่อยให้กินกันจนพุงกางไปเลย

กาญจนบุรี

เป็นเมืองที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้แน่นอน เพราะกาญจนบุรีนั้น ไฮไลท์เด็ดจะอยู่ตรงที่การท่องเที่ยวโดยรถไฟ เมื่อรถไฟไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่าง สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็น เส้นทางประวัติศาสตร์ที่มีมนต์เสน่ห์ อย่างไม่มีใครเทียบได้ รวมไปถึงบรรยากาศ 2 ข้างทางที่ล้อมรอบไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของป่าและเทือกเขาสูง ดูมีมนต์ขลังเป็นที่สุด โดย สะพานข้ามแม่น้ำแคว นั้น ในสมัยก่อนถูกสร้างโดยเชลยศึกนับหมื่นคน เพื่อลำเลียงอาวุธยุทธโทปกรณ์ข้ามไปยังฝั่งพม่าและอินเดียนั่นเอง

สมุทรสงคราม

เมืองที่หลายคนคิดไม่ถึง แต่สำหรับ การท่องเที่ยวโดยรถไฟ นั้น จะพลาดบรรยากาศที่จังหวัดสมุทรสงครามไม่ได้เลย โดยไฮไลท์จะอยู่ที่ ตลาดร่มหุบ ที่มีเส้นทางรถไฟผ่านกลางตลาด เมื่อเวลาที่รถไฟยังไม่มานั้น พ่อค้าแม่ค้าก็มักจะตั้งแผงขายของกันทั่วไป แต่ถ้าเมื่อมีรถไฟมาแล้วก็มักจะหุบร่มลง เพื่อให้รถไฟผ่านไปได้ จึงเป็นชื่อที่มาของ ตลาดร่มหุบ โดยเราสามารถชมวิถีชีวิตของชาวบ้านได้อย่างเต็มที่

การท่องเที่ยวทางรถ ไฟนั้น นอกจากจะให้ความเพลิดเพลินในเรื่องของบรรยากาศด้วยแล้ว ถือเป็นการเดินทางที่ได้พักผ่อนไปในตัว ไม่เหมือนกับการขับรถส่วนตัวไป หรือนั่งเครื่องบินไป แต่มักเหมาะกับคนที่มีเวลา ไม่เร่งรีบ เพราะการเดินทางโดยรถไฟนั้นค่อนข้างช้า และกินเวลานาน ดังนั้นแล้วหากต้องการท่องเที่ยวแบบไหน ควรวางแผนไว้ก่อนล่วงหน้าจะดีที่สุด